Xúc động câu chuyện sản phụ liệt tứ chi sinh con gái

An Nhiên

Một người phụ nữ liệt tứ chi sau tai nạn vừa hạ sinh một bé gái, bất chấp hoàn cảnh nghiệt ngã.
Chị B được chăm sóc sau khi sinh

Khoa Phụ sản Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM vừa thực hiện một ca mổ đẻ cho một sản phụ khá đặc biệt.

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Thanh B. (33 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) vừa sinh con gái nặng 2,8kg trong hoàn cảnh liệt cả tứ chi.  

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung, Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược cho biết: “Đây là một trường hợp đặc biệt vì thai phụ hoàn toàn mất khả năng vận động. Các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Phụ sản đã hết lòng chăm sóc cho thai phụ “vượt cạn” thành công bằng phương pháp sinh mổ.

Sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định. Tuy nhiên do chị B. không thể vận động nên có thể gặp những nguy cơ sau sinh như thuyên tắc mạch, ứ huyết trong lòng tử cung, nhiễm trùng. Vì vậy sản phụ rất cần được sự theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là hỗ trợ vận động. Bên cạnh đó, việc chăm sóc em bé cũng là một thử thách đối với cả gia đình".

Được biết, hoàn cảnh của chị B. rất khó khăn. Trước đây, chị là trụ cột trong gia đình vì ba mất sớm. Bất ngờ chị gặp tai nạn giao thông trên đường đi làm về khiến chị bị liệt tứ chi, chỉ có thể nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người khác.

Không nhận được bất kỳ khoảng bồi thường nào, kinh tế gia đình cũng ngày một suy kiệt theo tình trạng sức khỏe của chị. Bên cạnh đó, mẹ chị B. cũng bị liệt nửa người sau một cơn đột quỵ. Không đủ điều kiện thuốc men chữa trị, gia đình đành phải chấp nhận bệnh tình của mẹ, cơ thể ngày một hao mòn vì những vết loét do biến chứng bệnh đái tháo đường.

Mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền, chăm sóc người bệnh đổ dồn lên người em Nguyễn Thị Thanh P. (23 tuổi). Trước đây, P là công nhân may giày với mức lương 5.000.000 đồng/ tháng, nhưng nay đành nghỉ việc để ở chăm sóc mẹ và chị. Gia đình còn một người em trai không có công việc ổn định, nên khó khăn ngày càng chất chồng.

Mặc dù Phòng Công tác xã hội Bệnh viện ĐH Y dược đã hỗ trợ việc đi lại và viện phí cho chị nhưng chặng đường phía trước của mẹ con chị vẫn còn vô cùng khó khăn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet