Xúc động đêm nhạc của giáo sư đầu ngành truyền máu - huyết học

Tối 9/9/2017, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức "Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí” tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội với 18 ca khúc hát về quê hương đất nước, về mẹ, về gia đình.

Đây là 18 ca khúc chọn lọc trong số hơn 40 ca khúc mà ông đã sáng tác trong những năm tháng bộn bề công việc của một giáo sư đầu ngành, một nhà khoa học – nhà giáo với tâm hồn thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước

PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: Đây là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động âm nhạc nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1957- 2017) - và cũng là một đêm nhạc tri ân của nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí tới các quý vị, gia đình, đồng nghiệp, các nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ, bạn bè và người mến mộ… đã sát cánh cùng tác giả trong nhiều năm qua trên con đường hoạt động chuyên môn, khoa học và âm nhạc.

“Những ca khúc của ông là một quá trình thai nghén từ những bài thơ do chính ông viết ra về Tổ quốc, về đất nước, quê hương, về những người thân và bạn bè... Nghe ca khúc của ông ta thấy toát lên một sự dung dị, mộc mạc, chân thành, đôi khi cháy bỏng nhiệt huyết, ca từ sâu lắng, giai điệu mượt mà, từ suối nguồn dân ca các vùng miền. Có thể nói trong ông hội tụ phẩm chất của một nhà khoa học, một thầy thuốc, một nhà giáo. Ông cũng là một nhà thơ – nhạc sĩ”- Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sinh ra ở miền quê Lệ Thủy, Quảng Bình, một mảnh đất giàu truyền thống cách mạng - nơi có dòng sông Kiến Giang trong mát hiền hòa với văn hóa đặc trưng hò khoan Lệ Thủy như: điệu hò khoan chèo đò, hò giã gạo… có lẽ những chất liệu đó đã ăn sâu vào tiềm thức của ông để dệt nên một tâm hồn thơ nhạc Nguyễn Anh Trí.

Tính đến thời điểm này bác sĩ- nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đã sáng tác được hơn 40 ca khúc, tiêu biểu như: Cờ Đỏ sao vàng; Lời thỉnh cầu từ Mẹ Biển Đông; Tiếng gọi “Mẹ ơi”; Bài ca Mẹ Viêt Nam anh hùng; Bản trường ca trên mặt trống đồng; Xúy Vân; Cô Tấm ơi: Về với Đền Hùng; Thánh địa Mỹ Sơn; Sống mãi với Thu vàng… đã được các cơ quan thông tấn báo chí giới thiệu.

Chia sẻ tại đêm nhạc, GS Trí cho biết những khách mời đến nghe nhạc chăm chú đã giúp ông thấy rằng Tổ quốc Việt Nam ta rất đáng tự hào, nhân dân Việt Nam ta rất anh hùng, tình cảm mẫu tử là thiêng liêng, nỗi niềm của con người về nhân tình thế thái là rất đáng tôn trọng.

Chính những tràng vỗ tay của các khán giả là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với hoạt động sáng tác của tôi và của nhiều nhạc sỹ có mặt ở đây; Và điều đó còn góp phần làm thăng hoa hơn, bay bổng hơn cho hoạt động ca hát của các nghệ sỹ tham gia trong đêm nhạc này.

TIN LIÊN QUAN
P.Thuý
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều