Xung đội Syria: Mỹ gọi việc Nga không kích Aleppo là "man rợ"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

BBC đưa tin, hôm 25/9, tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cáo buộc Nga đã hành động "man rợ" khi thực hiện các cuộc không kích tại thành phố Aleppo của Syria.
Xung đội Syria: Mỹ gọi việc Nga không kích Aleppo là
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power 

Bà Samantha Power nói rằng Nga đã nói dối về những hành vi của mình tại Syria và rằng Moscow cùng với chế độ của Tổng thống Syria al Assad đã tàn phá Aleppo, thành phố mang tính biểu tượng của Trung Đông.

Bà Power nói: "Thay vì hòa bình, Nga và chế độ của ông Assad đã gây chiến tranh. Thay vì cứu sống những người dân Syria, Nga và chế độ của ông Assad đang ném bom các bệnh viện”.

Bà này còn cho  rằng Nga đang chuẩn bị không kích nhằm vào phía đông Aleppo ngay cả khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cam kết với Liên Hiệp Quốc rằng Nga ủng hộ tiến hành một giải pháp hòa bình ở Syria.

Đáp lại những lời cáo buộc trên, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng các lực lượng Syria đang nỗ lực tiêu diệt khủng bố ở Aleppo và trong quá trình đó họ luôn tránh ảnh hưởng tới thường dân.

Ông Vitaly Churkin nhận định, việc mang lại hòa bình cho Syria hiện là nhiệm vụ gần như bất khả thi. Ông cũng cáo buộc các nhóm vũ trang đối lập đã phá hoại thỏa thuận ngừng bắn.

Thành phố Aleppo, phía bắc Syria, đã bị biến thành chiến trường trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga ngừng không kích ở Syria. Thậm chí, trong cuộc gặp, đại diện một số nước còn cho rằng Nga đã phạm tội ác chiến tranh trong vụ đánh bom một đoàn xe nhân đạo gần Aleppo hôm 19/9 mặc dù Nga luôn phủ nhận cáo buộc này. Moscow cho rằng, quân nổi dậy hoặc máy bay không người lái của Mỹ mới chính là thủ phạm đã tấn công đoàn xe.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet