Xung đột với Pakistan, Ấn Độ quyết mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga?

Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC) của Nga đã sản xuất 15 chiếc tiêm kích tàng hình Su-57. Ngoài quân đội Nga, khả năng quân đội Ấn Độ cũng sẽ tham gia thương vụ mua số máy bay này.

Trong tháng này, Chủ tịch Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC) của Nga Yuri Slyusar cho hay các chiến đấu cơ tàng hình Su-57 sẽ được chuyển giao cho lực lượng không quân Nga vào cuối năm nay.

Chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga.  

Trong khi, quân đội Nga được cho sẽ mua toàn bộ 15 chiếc Su-57 của UAC thì có một khách hàng đầy tiềm năng cũng xuất hiện là Ấn Độ, theo tạp chí National Interest. 

“Theo quan điểm khả quan, quân đội Nga cần ngân sách để sản xuất toàn bộ 15 chiếc Su-57 theo đúng lịch trình và một khách hàng lớn như Ấn Độ có đủ tiềm năng tài chính để giúp Nga phát triển các nền tảng Su-57 trong hàng thập niên tới”, National Interest nhấn mạnh.

Cũng theo National Interest, Ấn Độ hiện có các khoản ngân sách để mua Su-57 trong bối cảnh quốc gia này đang rơi vào cuộc xung đột căng thẳng với quốc gia láng giềng Pakistan. Sự có mặt của Su-57 sẽ giúp tăng cường năng lực chiến đấu cho không quân Ấn Độ.

Khi được hỏi liệu Su-57 có sẵn sàng tham gia chiến đấu vào cuối năm 2019, ông Slyusar cho biết là “Có”.

“Trong cuộc triển lãm quân sự năm 2018, chúng tôi đã ký kết hai hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga về việc chuyển giao chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 và máy bay đa nhiệm MiG-35. Các Su-57 được chuyển giao sẽ đưa vào Lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) trong năm nay”, ông Slyusar chia sẻ với Ria Novosti hồi tuần trước.

Chủ tịch UAC tin rằng, Nga sẽ mua toàn bộ 15 chiếc Su-57 của tập đoàn này nhưng trước đó, ông Slyusar cũng ra tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ có khách hàng nước ngoài tham gia cùng.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều