Ý cảnh báo về sự đổ vỡ của Liên minh châu Âu

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Ý Matteo Salvini cho rằng nội bộ châu Âu hiện nay đang bị chia rẽ, và câu hỏi có giữ được một châu Âu thống nhất hay không sẽ được giải đáp trong thời gian tới đây.
Ý cảnh báo về sự đổ vỡ quan hệ của EU

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Spiegel, Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini cảnh báo, tương lai của Liên minh châu Âu đang bị đe dọa và sẽ được xác định trong năm tới.

"Ngay trong năm mọi việc sẽ rõ ràng, chúng ta có thể thấy liệu một châu Âu thống nhất có giữ được hay không", ông nói.

Bộ trưởng lưu ý rằng Ý sẽ không thể nhận người di cư. "Chúng tôi không thể nhận thêm một người nào nữa. Mà ngược lại, chúng tôi muốn gửi thêm người sang nước khác", ông nói thêm.

Ông Salvini đã đưa ra cam kết sẽ trình bày một lộ trình tại một cuộc họp làm việc của Ủy ban châu Âu để giải quyết vấn đề di cư. Bốn điểm chính của lộ trình này sẽ là củng cố Cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu, xúc tiến các hiệp định với các nước Bắc Phi để giảm "áp lực di cư", thiết lập hệ thống tiếp nhận người di cư và đẩy nhanh thủ tục trục xuất người nhập cư bất hợp pháp về nước.

Vào cuối tuần trước, các nhà chức trách Italy và Malta đã đóng cửa các cảng của họ, không tiếp nhận tàu Aquarius chở hơn 600 người di cư. Sau đó con tàu này đã được Tây Ban Nha đồng ý tiếp nhận.

Tình hình liên quan đến tàu Aquarius gây ra một vụ bê bối ngoại giao giữa Rome và Paris. Đại diện của đảng cầm quyền của Pháp Gabriel Attal đã cho rằng thái độ của Ý là "đáng khinh", còn Tổng thống Emmanuel Macron, thông qua một phát ngôn viên chính thức, đã cáo buộc Ý  "hoài nghi và vô trách nhiệm".

Chính phủ Ý tuyên bố rằng, họ sẽ không chấp nhận "những giáo lý đạo đức giả từ các nước luôn muốn chuyển chủ đề di cư đi theo những hướng khác".

Sau đó, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tổ chức các cuộc đàm phán mà trong đó họ có thể giải quyết những khác biệt giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều