Y sĩ "làng" gây bệnh sùi mào gà cho 103 cháu bé phải chịu những hình phạt nào?

Tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên cần phải có hậu quả do hành vi vô ý của y sĩ Hiền gây ra cho các cháu. Hậu quả thiệt hại về sức khỏe của các cháu bé là dấu hiệu bắt buộc để khởi tố bị can.

Với tư cách là luật sư bảo vệ quyền lợi miễn phí cho các cháu bé bị mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên trong thời gian qua, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có cuộc trao đổi với PV Báo điện tử Infonet cung cấp thông tin về quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Hoàng Thị Hiền của cơ quan chức năng, đồng thời đưa ra các căn cứ pháp luật về các hình phạt mà bị can có thể sẽ phải nhận sau khi tòa án xét xử.

Y sĩ Hoàng Thị Hiền.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Gần 5 tháng, kể từ ngày khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ căn cứ xác định bị can Hoàng Thị Hiền có hành vi phạm quy định khám chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 242 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích: “Hành vi của y sĩ Hoàng Thị Hiền đã vi phạm quy định "Phòng khám không phép" theo Điều 42 Luật Khám bệnh, chữa bệnh về điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: “Có quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Nhà nước thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo quy định của pháp luật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác; Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp.

Bị can Hiền còn vi phạm khám chữa bệnh mà "Không có chứng chỉ hành nghề". Hành vi này quy định tại Khoản 6 Điều 2 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh ngày 23/11/2009: “Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là người đã được cấp chứng chỉ hành nghề và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh”;

"Không có chuyên môn kỹ thuật", xác định hành vi vi phạm theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 25 Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011: “Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký và có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng tại chuyên khoa đó”.

Các cháu bé bị lây bệnh sùi mào gà.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, tại Phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền đã thực hiện việc khám, nong và rửa bao quy đầu cho các cháu ở các địa bàn huyện Yên Mỹ và Khoái Châu trong suốt một thời gian từ 2016 đến 2017.

Mỗi bệnh nhân được điều trị tại đây, đối tượng đã thu 300.000-500.000 đồng. Hậu quả các cháu bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ các dụng cụ y tế của y sĩ Hoàng Thị Hiền đã sử dụng.

Tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên cần phải có hậu quả do hành vi vô ý của y sĩ Hoàng Thị Hiền gây ra cho cháu bé bị bệnh sùi mào gà. Hậu quả thiệt hại về sức khỏe của các cháu bé là dấu hiệu bắt buộc để khởi tố bị can.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức giám định, xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể, có nguyên nhân từ bệnh sùi mào gà đã gây nên đối với 32 bệnh nhi, trên tổng số 103 bệnh.

Kết quả giám định bước đầu của Cơ quan chuyên môn xác định: Có một cháu bị tổn thương cơ thể là 25%; 5 cháu có tỷ lệ tổn thương là 21%; 2 cháu là 10%; 4 cháu có tỉ lệ tổn thương là 8% và 20 cháu là 6%. Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể đối với 32 cháu là 302%.

Theo hướng dẫn áp dụng Bộ luật Hình sự 2015 mới có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 thì Điều 242 BLHS 1999 sẽ được thay bằng Điều 315 BLHS 2015.

Trường hợp phạm tội gây hậu quả với 32 cháu bé với tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể là 302% thì đối tượng Hoàng Thị Hiền đã phạm vào điểm c, khoản 3 Điều 315 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù.

Căn cứ Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 về Tạm giam: “Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau đây: Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng …”. Do bị can Phạm Thị Hiền đã phạm tội rất nghiêm trọng nên Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp bắt tạm giam là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Trách nhiệm bồi thường dân sự cho các cháu bé sẽ được giải quyết dựa trên căn cứ ở Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều