Yên Bái đẩy mạnh kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ông Dương Văn Tiến cho biết tỉnh đã ban hành kế hoạch tăng cường thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2018.

Thuốc lá làm gia tăng gáng nặng bệnh không lây nhiễm

Ban hành kế hoạch 

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể. 

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. 

Trước tác hại của thuốc lá với sức khoẻ con người cùng với việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012, Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch tăng cường thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến và thực thi các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Theo đó, trong năm 2018 tỉnh Yên Bái tập trung vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện bằng các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong đó, Ban chỉ đạo thực hiện tuyên truyền với các nội dung quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, tuyên truyền về các hành vi bị nghiêm cấm trong  Luật Phòng chống tác hại thuốc lá như quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức, quy định cấm bán thuốc lá tại các điểm có quy định cấm hút thuốc.

Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân về tác hại của thuốc lá với sức khoẻ và kinh tế, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các mô hình, tấm gương cơ quan đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc.

Tỉnh Yên Bái sẽ đưa nội dung chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan.

Đưa quy định không hút thuốc trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, lồng ghép phong trài xây dựng làng văn hoá, sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào, xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá. 

Xem xét việc không cấp giấy phép bán lẻ thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc lá theo đúng quy định tại khoản 2, điều 25 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá như cấp phép bán lẻ thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn.

Ngành Y tế đứng đầu

Theo kế hoạch ban hành, Sở Y tế Yên Bái có trách nhiệm phối hợp với sở, ban ngành, đoàn thểt các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai giám sát thực hiện quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phát động và duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc lá tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trong toàn ngành y tế.

Yên Bái cũng giao trách nhiệm cho uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, tuần lễ quốc gia không hút thuốc. Tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền và thực thi các quy định của luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều