Yên Bái triển khai nhiều chính sách tín dụng cho các đồng bào dân tộc thiểu số

Yên Bái là tỉnh miền núi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 50%, bên cạnh các chương trình tín dụng chính sách nói chung, việc triển khai các chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS luôn được các cấp, ngành của trong tỉnh đặc biệt quan tâm.

Yên Bái triển khai 3 chương trình tín dụng dành riêng cho đồng bào DTTS vay vốn, phát triển sản xuất, kinh tế, xã hội. (Ảnh: Nghề dệt thổ cẩm tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động nông thôn ở thị xã Nghĩa Lộ).

Theo báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, hiện nay trong tổng số 13 chương trình tín dụng chính sách đang được triển khai tại tỉnh Yên Bái, có 3 chương trình dành riêng cho vay đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) bao gồm: Cho vay hộ đồng bào DTTS để phát triển sản xuất; cho vay hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS và cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Theo đó, tổng doanh số cho vay dành riêng đồng bào DTTS theo 3 chương trình trên là 69,1 tỷ đồng, với trên 9.600 lượt hộ vay vốn.

Ngoài các chương trình dành riêng, hộ đồng bào DTTS còn được tiếp cận với toàn bộ các chương trình tín dụng hiện nay đang triển khai của Ngân hàng Chính sách xã hội. Dư nợ hiện nay của đồng bào DTTS chiếm 63% trong tổng dư nợ toàn chi nhánh, bình quân dư nợ/hộ DTTS đạt 28,4 triệu đồng.

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, các hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, qua đó góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, bình quân mỗi năm từ 3-4%.

Tại buổi làm việc để đánh giá hiệu quả tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào DTTS tại tỉnh Yên Bái do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Ngân hàng CSXH Việt Nam tổ chức vào ngày hôm qua (15/6), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long,  khẳng định: "Những năm qua, tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đã được đầu tư vào các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS; Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đúng đối tượng, hộ vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Tín dụng chính sách xã hội đã khẳng định là kênh tín dụng có vai trò quan trọng bậc nhất đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào vùng DTTS".

Tuy nhiên ông Tạ Văn Long cho rằng, để phát huy hiệu quả nguồn vốn, thời gian tới cần tiếp tục phát huy, tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các hội, tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác vay vốn; đồng thời kiến nghị với đoàn công tác của Trung ương xem xét đề xuất điều chỉnh một số chương trình tín dụng chính sách cho vay phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Đại diện UBDT, ông Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của tỉnh Yên Bái trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách cho người nghèo, đặc biệt là đối tượng vùng đồng bào DTTS.

Theo Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng, để các chính sách tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả cao nhất cần có sự đồng bộ giữa chủ trương, chính sách với nguồn lực thực hiện, đồng bộ về cách thức tổ chức thực hiện, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành. Đặc biệt là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đây là yếu tố quyết định sự thành công của tín dụng chính sách xã hội, trong đó có tín dụng cho đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cũng như đồng bào vùng DTTS nắm bắt được các chủ trương, chính sách của nhà nước và quy định của Ngân hàng CSXH về tín dụng ưu đãi".

Vị đại diện của UBDT cho biết sẽ tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp, kiến nghị từ cơ sở để báo cáo trình Chính phủ xem xét có những điều chỉnh trong thực hiện tín dụng chính sách đối với vùng đồng bào DTTS trong thời gian tới.

Được biết trước đó, UBDT và Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã đi khảo sát thực tế tại 2 huyện Văn Yên và Lục Yên của tỉnh Yên Bái về tình hình thực hiện tín dụng chính sách đối với vùng đồng bào DTTS.

H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều