Yêu cầu công khai số series phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, thất lạc

Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) vừa yêu cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường phải công khai số series Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bị thất lạc lên website của các Sở này.

Vụ việc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc (Kiên Giang) bị mất hơn 1.029 phôi giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất từ năm 2014 và cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang ra thông báo truy tìm để phục vụ cho công tác điều tra, đến nay vẫn chưa có kết quả. Vụ việc nêu trên, phản ánh tình trạng quản lý phôi Giấy chứng nhận QSDĐ không chặt chẽ, để xảy ra mất mát, thất lạc nhưng không có biện pháp giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Đất đai đã có công văn yêu  cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường công khai các series phôi Giấy chứng nhận bị mất mát, thất lạc chưa rõ nguyên nhân trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường và gửi thông báo tới Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan khác có liên quan như các tổ chức tín dụng, các cơ quan công chứng, chứng thực… để đề phòng việc sử dụng phôi giấy chứng nhận cho các mục đích vi phạm pháp luật.

Bộ TN&MT yêu cầu Sở TN&MT các địa phương chỉ đạo các Văn phòng đăng ký đất đai, các cơ quan liên quan khác trong địa bàn không được sử dụng, xác nhận đối với các phôi Giấy chứng nhận có số seri bị mất, thất lạc. Nếu phát hiện có phôi Giấy chứng nhận có số seri bị mất, thất lạc thì phải báo ngay cho cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.

 

Tuân Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều