Yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa PNJ và Đông Á Bank

PNJ đã trích lập hết dự phòng đối với khoản đầu tư vào Đông Á Bank. PNJ sẽ hoàn nhập khi cổ phiếu Đông Á Bank có giao dịch trở lại hoặc có giá trên thị trường.

Tại Đại hội cổ đông thường niên CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) diễn ra hôm 27/04, cổ đông đã yêu cầu làm rõ mối quan hệ hiện tại của PNJ với Đông Á Bank sau khi công ty đã trích lập hết dự phòng với khoản đầu tư tại Đông Á Bank.

Theo bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ, hiện nay thanh tra NHNN đã xác nhận chi tiết về mối quan hệ tín dụng giữa PNJ và Đông Á Bank. Riêng khoản vay dài hạn hơn 40 tỷ đồng và tài sản thế chấp đến nay vẫn chưa giải quyết xong, mặc dù PNJ đã nhiều lần đề nghị trả dứt khoản vay này.

“Đến thời điểm hiện tại, giữa PNJ và Đông Á Bank chỉ còn mối liên hệ vay mượn duy nhất ở khoản vay này,” bà Cao Thị Ngọc Dung khẳng định.

Về khoản trích lập dự phòng đối với khoản đầu tư vào Đông Á Bank, bà Dung một  lần nữa khẳng định PNJ đã trích lập hết, PNJ sẽ hoàn nhập khi cổ phiếu Đông Á Bank có giao dịch trở lại hoặc có giá trên thị trường.

Trước đó, PNJ đã tiến hành trích lập dự phòng 84,9 tỷ đồng đối với khoản đầu tư vào Đông Á Bank. Việc trích lập này diễn ra từ quý 1/2016. PNJ mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2017 rất khả quan với doanh thu đạt 3.134,93 tỷ đồng, tăng 34,5% và lợi nhuận trước thuế đạt 308 tỷ đồng, tăng 104,4%, lợi nhuận sau thuế đạt 246,3 tỷ đồng, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa PNJ và Đông Á Bank - ảnh 1
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ trả lời chất vấn của cổ đông.

Doanh thu quý 1 cao hơn do tăng trưởng đột biến của vàng miếng và trang sức bán sỉ. Trong khi đó, lợi nhuận tăng mạnh chủ yếu nhờ kết quả cùng kỳ đạt thấp khi phải trích lập 84,7 tỷ đồng dự phòng liên quan đến Đông Á bank trong quý 1 năm ngoái.

PNJ hiện đang xin phép UBCKNN chấp thuận phát hành riêng lẻ 10% số lượng cổ phiếu lưu hành (tương đương 9,83 triệu cổ phiếu) với giá không thấp hơn 15% giá đóng cửa tại ngày chấp thuận của UBCKNN. Nếu được chấp thuận, PNJ sẽ tiến hành phát hành riêng lẻ làm 2 đợt, một đợt phát hành cho NĐT trong nước và một đợt cho NĐTNN.

Đại hội đã thông qua tờ trình phân phối lợi nhuận và trích lập các quỹ năm 2016. Theo đó, với 450 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, các cổ đông sẽ nhận cổ tức 16%, tương đương gần 177 tỷ đồng. Quỹ hoạt động của HĐQT và BKS là 3,75 tỷ đồng, thưởng cho HĐQT và Ban điều hành 12,2 tỷ đồng. HĐQT mới gồm 5 thành viên và BKS gồm 2 thành viên. Bà Cao Thị Ngọc Dung tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT.

Năm 2017, PNJ thông báo kế hoạch lợi nhuận với doanh thu 10.202,4 tỷ đồng (tăng trưởng 19%), lợi nhuận trước thuế 751 tỷ đồng (tăng trưởng 27%) và lợi nhuận sau thuế 600.8 tỷ đồng (tăng trưởng 33%).

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều