Yêu qua mạng, nữ công nhân bị bạn trai bán sang Trung Quốc

Phúc Mai

Nạn buôn người vẫn âm thầm diễn ra hàng ngày, bọn buôn người táng tận lương tâm luôn tìm mọi hình thức, mánh khóe, câu móc, dụ dỗ các nạn nhân, kể cả người thân để bán ra nước ngoài hòng kiếm lời.
Yêu qua mạng, nữ công nhân bị bạn trai bán sang Trung Quốc - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Lừa đảo trên mạng

Nguyễn Thanh Hà (tên nhân vật đã thay đổi) 18 tuổi, là công nhân ở khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình. Hà sinh ra và lớn lên ở tận Đắc Nông, gia đình em có người quen ở Thái Bình nên gửi Hà về quê với mong muốn cô xin vào làm công nhân để nhàn hơn với cuộc việc nương rẫy.

Cuộc sống của Hà cứ bình thường trôi đi, ban ngày em đi làm, tối về nhà bà ngoại cách chỗ làm 5km. Giống như bao bạn trẻ khác, Hà cũng là tín đồ nghiện mạng xã hội. Qua mạng xã hội, Hà quen được rất nhiều bạn bè trong đó có Hải quê ở Hải Dương. Trước đây, Hải cũng là công nhân làm đồ chơi ở thành phố Thái Bình.

Qua quen biết, Hải tán tỉnh và ngỏ lời yêu Hà. Hải có chị gái từng bị bán sang Trung Quốc lấy chồng ở đó và chị gái Hải bàn tính với em tìm cách dụ dỗ các cô gái để bán sang Trung Quốc kiếm lời. Qua vài lần tán tỉnh, Hà đã yêu Hải. Một lần, Hải rủ Hà đi Trà Cổ chơi cùng bạn của Hải. 

Lên xe đi cùng người yêu đi chơi, Hà không biết rằng mình đã bị Hải lừa. Đến Móng Cái, Hải lấy lý do bận đi ra ngoài, hẹn Hà khi nào bạn đến đón thì cùng đi ăn tối. Một tiếng sau có người giới thiệu bạn Hải nói Hà đi ăn tối cùng. Hà không mảy may mà nghe lời đi theo người lạ.

Đi ăn, Hà không thấy bạn trai, gọi điện thì bạn trai nói cứ ăn đi. Đến 10h tối, mọi người nói đưa Hà đi tìm bạn trai nào ngờ họ cho Hà lên xe ô tô rồi chuốc thuốc mê. Hà không biết gì đến khi tỉnh lại cô thấy xung quanh mình toàn người lạ, họ nói bằng thứ tiếng Hà không nghe được. Hóa ra, Hà đã bị bán vào nhà thổ để phục vụ khách làng chơi. 

Hà cùng hai người bạn nữa bị bán nhiều lần tìm cách trốn thoát mà không được. Một lần, Hà và bạn chạy trốn được khoảng 200 mét thì gặp đội tuần tra của cảnh sát Trung Quốc. Hà và bạn được giải cứu. Qua thông tin Hà cung cấp, cảnh sát Trung Quốc đã liên lạc với cảnh sát Lào Cai và đưa Hà về nước.

Không phải ai cũng có may mắn như Hà, bị bán sang Trung Quốc hơn 1 tháng đã có thể trốn thoát thành công. Khi về nước, Hà được các trinh sát cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm bảo vệ. Hà không biết gì về Hải chỉ biết Hải nói từng có chị gái sống ở Trung Quốc, Hải cũng từng làm công nhân và quê ở Tứ Kỳ, Hải Dương.

Thủ đoạn lừa trên mạng xã hội

Theo cán bộ đồn Biên phòng Bắc Sơn, Quảng Ninh, các vụ mua bán người xảy ra gần đây cho thấy, tình hình tội phạm mua bán người ra nước ngoài còn tiềm ẩn và diễn biến hết sức phức tạp, các đối tượng thực hiện thủ đoạn ngày càng tinh vi. 

Đặc biệt có một số phụ nữ lấy chồng sang Trung Quốc lợi dụng về Việt Nam thăm thân đã câu kết với các đối tượng ở trong nội địa để lừa bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc.

Trong đó, phương thức dụ dỗ của chúng chủ yếu thông qua mạng xã hội trên Internet như Facebook, Zalo hay điện thoại để "kết bạn", sau đó rủ ra TP Móng Cái chơi, lừa sang Trung Quốc thăm thân, du lịch hoặc tìm việc làm với công việc nhàn hạ, lương cao.

Thực tế, qua các vụ án mua bán người bị phát giác mà nạn nhân may mắn tự trốn thoát được hoặc được giải cứu cho thấy, trong các động mại dâm, họ bị cưỡng ép phục vụ tình dục cho những du khách nước ngoài hoặc những người đàn ông bản xứ. Ngoài việc bị cưỡng bức tình dục, họ còn phải lao động quần quật ngày đêm, nếu trái lời hoặc bỏ trốn, họ sẽ bị giam cầm và bị đánh đập thậm tệ.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Công an về tình trạng mua bán người, các vụ việc xảy ra đều có đặc điểm chung là các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ trẻ thiếu hiểu biết. Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an), đối tượng mua bán người thường lập những tên giả, địa chỉ giả, tự đánh bóng hình ảnh trên MXH để tiếp cận những phụ nữ có nhu cầu tìm việc làm; những phụ nữ không may mắn trong cuộc sống gia đình như quá lứa lỡ thì, sau đó dụ dỗ họ rằng ra nước ngoài sẽ lấy được chồng,... Chúng cũng tiếp cận với những em bé mới lớn, chưa có kinh nghiệm sống, rủ đi chơi, mua sắm, giả vờ yêu đương, rồi lừa đưa sang biên giới để bán.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet