Yếu tố nào quyết định tình hình ở bán đảo Triều Tiên?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một số chuyên gia quân sự đã bày tỏ quan điểm của mình nếu tình hình ở bán đảo Triều Tiên trở nên xấu đi, dẫn đến xảy ra chiến tranh.

Triều Tiên đang tiến hành thử nghiệm tên lửa với tần suất liên tục hơn so với trước đây, và lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo sẽ dùng tên lửa đạn đạo hạt nhân tấn công lãnh thổ Mỹ nếu Washington còn gây sức ép đối với nước này.

Yếu tố nào quyết định tình hình ở bán đảo Triều Tiên? - ảnh 1
Tên lửa Triều Tiên trong cuộc diễu binh ngày 15/4 vừa qua.

Phần lớn các chuyên gia nhất trí rằng nếu các biện pháp ngoại giao và kinh tế của Mỹ và các nước đồng minh thất bại, một trong hai bên sẽ tấn công trước bằng tên lửa, qua đó châm ngòi cho một cuộc chiến mới và khiến nhiều người thiệt mạng.

Tạp chí US Military Times đã đăng tải một bài viết có lược đồ miêu tả những hành động mà Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thực hiện nếu lệnh ngừng bắn kéo dài 64 năm ở bán đảo Triều Tiên sẽ chấm dứt. Bài viết này dẫn lời của nhiều quan chức quốc phòng, chuyên gia chính trị và các báo cáo đánh giá khả năng chiến đấu của quân đội Triều Tiên.

Tạp chí này cho biết, nếu chiến tranh xảy ra, nó sẽ kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí còn hơn thế, và nhiều binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc sẽ buộc phải tham chiến.

“Bất cứ ai cho rằng cuộc xung đột này sẽ kết thúc trong vòng 30 ngày đều hoàn toàn sai lầm”, Thiếu tướng Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling cho biết. “Sẽ có hàng chục, hàng trăm dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến”.

Vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, Mỹ và Hàn Quốc sẽ nhanh chóng phản ứng để đáp trả. Lực lượng tiên phong sẽ là Sư đoàn Lục quân Số 2 của Mỹ đóng quân gần biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên. Thành phần của lực lượng này bao gồm một lữ đoàn máy bay chiến đấu, lữ đoàn pháo binh, lữ đoàn xe thiết giáp và một tiểu đoàn vũ khí hóa học.

Một loạt máy bay quân sự Mỹ sẽ xuất hiện trên bầu trời bán đảo Triều Tiên, và sẽ tấn công vào các căn cứ quan trọng của quân đội Triều Tiên.

Theo Đại tá Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đã nghỉ hưu David Maxwell, chiến thuật của quân đội Triều Tiên sẽ là tấn công căn cứ không quân của Mỹ và Hàn Quốc để ngăn đối phương triển khai máy bay, và rất có thể vũ khí hóa học sẽ được Triều Tiên sử dụng. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc vẫn có thể phụ thuộc vào các căn cứ ở Nhật Bản để đáp trả.

Ông Maxwell tin rằng mục đích của Triều Tiên sẽ là kiểm soát càng nhiều lãnh thổ trên bán đảo càng tốt trước khi Mỹ triển khai quân chi viện. Thay vì tìm cách chiếm thủ đô Seoul, họ có thể sẽ bao vây thành phố này và tấn công các khu vực khác để không giảm nhịp độ của cuộc tiến quân.

“Điều quan trọng nhất ở đây là tốc độ”, ông nói. “Một khi vượt qua sông Hàn, Triều Tiên có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào cho đến tận thành phố Pusan, phía Nam Hàn Quốc”.

Cũng theo các chuyên gia quân sự người Hà Lan Joost Oliemans và Stijn Mitzer, Triều Tiên đã cho đào nhiều địa đạo bên dưới Khu vực Phi quân sự, bằng cách này Triều Tiên có thể nhanh chóng đưa quân ra đằng sau các bãi mìn dọc biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên.

Yếu tố nào quyết định tình hình ở bán đảo Triều Tiên? - ảnh 2
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ được triển khai ở Hàn Quốc.

Trướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Herbert Carlisle cho biết, khả năng phản ứng của quân đội Mỹ và Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào hoạt động do thám, cảnh báo và thu thập dữ liệu của Không quân Mỹ.

Ông Carlisle khẳng định rằng liên quân Mỹ - Hàn Quốc sẽ đánh bại được quân đội Triều Tiên, song nếu hành động sớm họ có thể giảm thiếu số dân thường thiệt mạng ở Hàn Quốc. Seoul chỉ cách biên giới hai miền Triều Tiên hơn 55km, với khoảng cách này pháo và tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên có thể gây thiệt hại lớn cho thủ đô Hàn Quốc, nơi có 25 triệu người đang sinh sống.

“Yếu tố quan trọng nhất để giảm thiểu thiệt hại về người ở Hàn Quốc đó là các hoạt động do thám”, ông Carlisle nói. “Vấn đề ở đây đó là Triều Tiên sẽ gây tổn hại lớn đến đâu trước khi chúng ta đánh bại họ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet